8 ประเภทของเครื่องจักรบรรจุภัณฑ์อาหารที่ใช้กันทั่วโลก​

December 02, 2019

8 ประเภทของเครื่องจักรบรรจุภัณฑ์อาหารที่ใช้กันทั่วโลก​

อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์เป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วยส่วนต่าง ๆ มากมาย ซึ่งมีตัวเลือกอย่างหลากหลายเพื่อให้มั่นใจได้ว่าอาหารได้รับการบรรจุและขนส่งถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัย วิธีการบรรจุขึ้นอยู่กับประเภทของอาหาร และรูปแบบการบรรจุก็เปลี่ยนแปลงตามอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์

อาหารประเภทเนื้อสัตว์แปรรูปและอาหารแช่แข็งอื่นๆ สามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้นานมากขึ้นเมื่อบรรจุในรูปแบบ ”สูญญากาศ” และนี่ คือ รูปแบบต่างๆ ของเครื่อง Packing Machine

เครื่องซีลสุญญากาศ    
เป็นหนึ่งในเครื่องบรรจุภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการบรรจุอาหารเพราะขจัดอากาศออกจากอาหารซึ่งทำให้อาหารยังคงสดอยู่ เครื่องบรรจุอาหารเหล่านี้สามารถป้องกันไม่ให้ลมเข้าไปในบรรจุภัณฑ์ซึ่งช่วยให้อาหารสามารถเก็บรักษาได้นานขึ้น 3-5 เท่า เพราะหลังจากบรรจุภัณฑ์เสร็จเรียบร้อยอาหารภายในจะมีอุณหภูมิที่คงที่ที่เหมาะสมกับการเก็บรักษา

เครื่องติดฉลากและเครื่องพิมพ์วันที่ผลิต    
ใช้สำหรับงานอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารและยา เครื่องติดฉลากใช้สำหรับการติดป้ายกำกับตราสินค้าสำหรับการโฆษณาหรือบาร์โค้ดสำหรับสินค้าคงคลังและการจัดการหมวดหมู่ของสินค้า

เครื่องตรวจสอบน้ำหนัก    
มักใช้เมื่อสิ้นสุดกระบวนการผลิต เครื่องจักรประเภทนี้ใช้สำหรับตรวจสอบน้ำหนักของวัตถุทุกชิ้นที่ผ่านเข้ามา มันทำให้มั่นใจได้ว่าแต่ละผลิตภัณฑ์มีน้ำหนักเท่ากันซึ่งหมายความว่าบริษัทจะไม่สูญเสียสินค้าเพิ่มขึ้นเกินจากที่กำหนดในขั้นตอนการบรรจุซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องจักรที่ทำหน้าที่ดูเเลผลประโยชน์ให้กับบริษัท

เครื่องบรรจุภัณฑ์อาหาร    
มีการใช้กันอย่างแพร่หลายโดย Supplier อาหารจำนวนมาก มันสามารถใช้สำหรับบรรจุสิ่งของชิ้นเล็ก ๆ ที่ต้องรวมเข้าด้วยกันเพื่อจุดประสงค์ทางเศรษฐกิจ เช่น ผลิตภัณฑ์ลูกอม หรือ ผลิตภัณฑ์ฮอทดอก เป็นต้น เครื่องบรรจุภัณฑ์อาหารสามารถเก็บอาหารจำนวนมากได้ก่อนที่จะถูกรัดหรือห่อรวมกันเป็นมัดเดียวกัน

เครื่องบรรจุถุง    
มักใช้ในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหาร เครื่องจักรเหล่านี้ใช้สำหรับเติมของเหลวธัญพืชและวัสดุอื่น ๆ ลงในภาชนะ การใช้เครื่องบรรจุถุงทำให้มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยของอาหารเนื่องจากอาหารไม่สามารถปนเปื้อนได้ ความละเอียดของเครื่องบรรจุช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีรูปเเบบ เเละรูปลักษณ์สวยงามเหมือนๆ กัน

เครื่องบรรจุภัณฑ์บิสกิต    
เป็นอุปกรณ์บรรจุภัณฑ์อาหารอีกประเภทหนึ่งที่มีตัวควบคุมอุณหภูมิแบบดิจิตอลอิเล็กทรอนิกส์เพื่อการควบคุมการบรรจุอุณหภูมิที่ต้องการในระหว่างกระบวนการบรรจุอาหาร ส่วนที่น่าสนใจที่สุดคือผลิตภัณฑ์ที่บรรจุจะถูกตรวจสอบอย่างใกล้ชิดด้วยเครื่องนับอัตโนมัติ ทั้งยังเครื่องบรรจุภัณฑ์บิสกิตช่วยรักษาความสดใหม่ของอาหารอีกด้วย

เครื่องจัดเรียงขวด    
ช่วยในการจัดวางตำแหน่งขวดที่เหมาะสมสำหรับการบรรจุอาหารอย่างเป็นระบบระเบียบและมักใช้พร้อมกับเครื่องปิดฝาขวด

เครื่องปิดฝาขวด    
เป็นที่นิยมในหมู่ผู้จำหน่ายน้ำเชื่อมและเครื่องดื่ม ฟังก์ชั่นที่สำคัญของอุปกรณ์นี้คือการปิดบรรจุขวดโดยการวางฝาปิดที่ช่องระบายอากาศ เนื่องจากมีเครื่องบรรจุภัณฑ์หลายประเภท ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกเครื่องบรรจุภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของคุณ    
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
https://www.packaging-labelling.com/articles/types-of-food-packaging-machines
https://www.tdipacksys.com/different-types-food-packaging-machines-explained  
B03-creativepkgs_com_PPK(Noreena)

ความรู้ที่น่าสนใจอื่นๆ

HOURS : MON - SAT​
8.30AM - 5.30PM​

Fax : +66-2-286-5624
Room# B101, 1st Floor,The Place Building
9 soi chan 18/2,Thung Wat Don,
Sathorn, Bankok 10120 Thailand

DESIGN by

ALL RIGHTS RESERVED 2022 © CREATIVE PACKAGING SOLUTION  CO.,LTD.​